Thay Da Sinh Học Sinh Học Là Gì? Có An Toàn Cho Da Không?

Thay da sinh học là gì?

Thay da sinh học là phương pháp thẩm mỹ nội khoa ít xâm lấn được phát triển mạnh mẽ trên thế giới. Thay da có thể giúp chúng ta khắc phục và giải quyết nhiều yếu điểm trên làn da như tình trạng mụn, thâm mụn, sẹo mụn hoặc các vấn đề về sắc tố như nám da, sạm da, tàn nhang… một cách nhẹ nhàng và đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Thay da sinh học diễn ra với một quy trình chuẩn y khoa với việc đầu tiên là làm mỏng hàng rào thượng bì để giúp hóa chất lột xâm nhập đồng đều sau đó là đánh giá sự dung nạp của chăm sóc trước và sau điều trị gồm kem chống nắng, kem làm mềm và sản phẩm chống lão hóa.

Mỗi tình trạng da khác nhau, mong muốn thay đổi khác nhau mà các bác sĩ chuyên khoa da liễu thẩm mỹ sẽ đưa ra các phác đồ thay da an toàn khác nhau. Đôi khi, thay da là chỉ định của bác sĩ chuyên khoa da liễu và chúng ta không nên tự thực hiện để tránh gây tổn thương da.

Thay da sinh học sinh học là gì? Có an toàn cho da không?

Phân loại thay da sinh học

Ứng dụng của thay da là rất đa dạng. Tùy theo tình trạng da và các mong muốn thẩm mỹ mà chúng ta có thể chọn lựa 4 loại thay da với các nồng độ nông sâu khác nhau gồm:

  • Rất nông: Là khi các hóa chất dùng lột rất nhẹ, mỏng chỉ làm bong lớp sừng không tác động qua lớp hạt.
  • Mức độ nông: Là khi các hóa chất lột tạo sự hoại tử một phần hoặc toàn bộ thượng bì với giới hạn từ lớp hạt đến lớp đáy.
  • Mức độ trung bình: Đó là khi các hóa chất thay da đã ngấm qua thượng bì và tác động vào nhú trung bì có thể một phần hoặc toàn bộ.
  • Mức độ sâu: Là khi hóa chất thay da gây hoại tử và tác động đến trung bì lưới… Phương pháp cần có sự chỉ định và giám sát chặt chẽ bởi các bác sĩ chuyên khoa thẩm mỹ.

Thay da sinh học có an toàn không?

Tất cả các trường hợp thay da đều được các bác sĩ thăm khám cụ thể để xem xét có thể tiến hành thủ thuật này  hay không. Việc phân loại da, tiền sử herpes, tiền sử dùng vitamin A acid uống, thương tổn da có sẵn như trứng cá, viêm da dầu, nhiễm HIV, có thai và cho con bú… sẽ góp phần quan trọng trong việc đảm bảo độ an và cũng như nâng cao hiệu quả thay da.

Tuy nhiên, không phải tất cả các trường hợp thay da sinh học đều mang lại hiệu quả 100%. Vẫn có những ca biến chứng xảy ra trong quá trình thay da. Nhưng nếu bạn biết cách xử lý các dấu hiệu bất thường này sẽ được kiểm soát và ca thay da sinh học cũng bạn vẫn cho hiệu quả tốt.

Tác dụng phụ của thay da sinh học và cách xử lý an toàn

Theo bác sĩ Vũ Thái Hà, chuyên gia thay da sinh học số 1 Việt Nam thì trong quá trình thay da bạn có thể gặp các dấu hiệu đặc trưng sau:

Tác dụng phù da

Dấu hiệu phù da thường gặp ở các trường hợp thay da mức độ sâu và xuất hiện sau 48-72 giờ. Bác sĩ thường khuyến cáo bệnh nhân xử lý bằng cách chườm đá để làm dịu da hoặc sử dụng corticoid tại chỗ hoặc toàn thân nếu nặng.

Đau nhức tại chỗ

Tình trạng đau có thể gặp ở mức lột da trung bình và sâu. Những dấu hiệu đau này sẽ không kéo dài quá 8-12 giờ, thường được xử lý bằng cách bôi tê tại chỗ. Nếu bạn bị đau tại vùng thay da qua 12 giờ và không có dấu hiệu giảm cần thông báo với bác sĩ để được chăm sóc tốt hơn.

Đỏ da kéo dài

Đỏ dai dẳng sẽ gặp ở mức độ lột da trung bình và sâu. Thời gian đỏ tùy theo chất lột da mà bạn dùng trước đó ví dụ như với phenol thì đỏ da sẽ kéo dài đến 6-8 tuần, với TCA là 2-3 tuần. Xử lý bằng các phương pháp corticoid mạnh bôi tại chỗ, tiêm corticoid, PDL hoặc IPL theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Ngứa ngáy sau khi thay da

Ngứa da thường xuất hiện ở mức lột trung bình và sâu, xảy ra khi thượng bì hóa và kéo dài nhiều tuần. Khi bị ngứa bạn tuyệt đối không được gãi để tránh tổn thương da rất dễ hình thành sẹo. Hãy xử lý bằng cách sử dụng corticoid uống hoặc bôi tại chỗ, kháng histamin.

Ảnh hưởng đến mắt

Thương tổn mắt có thể xuất hiện nếu như bạn thay da ở vùng quanh mắt mà không may để chất lột dính phải. Mắt của bạn có thể sẽ bị đỏ và đau rát. Hãy thông báo với bác sĩ để có hướng xử lý an toàn và phù hợp nhằm bảo vệ đôi mắt của mình.

Thay da sinh học sinh học là gì? Có an toàn cho da không?

Viêm nang lông hoặc trứng cá

Thường xuất hiện ở bệnh nhân có trứng cá trước đó, nhất là khi sử dụng kem làm mềm sau lột. Xử trí cần khám lại bởi bác sĩ và có thể dùng thuốc bôi như retinol, benzoyl peroxide, uống minocyclin, doxyclin. Vấn đề này sẽ được cải thiện trong 1 tuần điều trị và chăm sóc tốt. Nếu tình trạng này không thuyên giảm bạn cần thăm khám bác sĩ lại để có thể xử lý dứt điểm.

Nhiễm trùng da sau thay da sinh học

Tình trạng có thể xảy ra khi quy trình lột da tại các cơ sở y tế không đảm bảo an toàn, chăm sóc da tại nhà sau peel chưa thật hợp lý. Nhiễm trùng da rất nguy hiểm bởi có nguy cơ biến chứng hoại tử da và để lại sẹo rất cao. Các bác sĩ thường yêu cầu xử lý gấp bằng cách bôi mỡ kháng sinh, kháng sinh đường uống…

Rối loạn sắc tố sau thay da

Tăng hoặc giảm sắc tố sau khi thay da sinh học cũng được xem là biến chứng thường gặp. Giảm sắc tố thường xuất hiện ở mức lột trung bình và sâu và hay gặp ở người da sẫm màu. Tăng sắc tố thường xảy ra ở loại da III-VI. Để hạn chế tình trạng này bạn hãy có các giải pháp chống nắng toàn diện cho da, sử dụng hydroquinone 4%, tretinoin, corticoid tại chỗ theo toa của bác sĩ.

Ngoài ra, với các trường hợp thay da sinh học tại các cơ sở y tế không uy tín, bác sĩ không có kiến thức chuyên môn tốt thì sẽ có thể để lại biến chứng nguy hiểm hơn chính là thay đổi cấu trúc da, trên da xuất hiện các đường ranh giới rõ ràng. Với các trường hợp này bác sĩ sẽ yêu cầu thay da lần tiếp theo để khắc phục sau ít nhất là 3 tháng…

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top